คอนโดเช่าหรือผ่อนแบบไหนคุ้มกว่า ?

     สำหรับคนทำงานหรือคนที่กำลังเช่าคอนโดเพื่ออยู่อาศัยนั้น คงมีความคิดขึ้นมาว่าการเช่าคอนโดหรือซื้อคอนโดแบบไหนดีกว่ากัน ลองไปดูเหตุผลกันค่ะ ว่าคุณมีรายได้มากพอที่จะซื้อหรือเช่าคอนโดมากกว่ากัน

 

เหตุผลที่เลือกเช่า

     สังเกตได้ว่าคนที่เลือกเช่าคอนโดส่วนใหญ่มีความลังเล เนื่องจากบางคนกังวลว่าในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนงานไม่สามารถเดินทางไปมาได้สะดวกรวมไปถึงมีภาระค่าใช้จ่ายรายเดือนสูงรายได้ไม่เพียงพอต่อการผ่อนในระยะยาวทำให้ไม่สามารถตัดสินใจซื้อในทันที จึงเลือกที่จะเสียค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า เพราะเสียเฉพาะค่าเช่าเท่านั้น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่ม เช่น ค่าส่วนกลาง หรือค่าส่วนต่างอื่นๆ แต่การเช่านั้นยังมีข้อเสียที่ว่าเป็นการจ่ายแบบเสียเปล่าโดยที่เราไม่มีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินนั้นเลย 

 

เหตุผลที่เลือกซื้อ

     สิ่งที่และในการติดสินใจซื้อควรมีคุณสมบัติในการกู้ และความสามารถในการผ่อนชำระเพราะการที่ธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ให้เราซื้อคอนโดได้นั้น ต้องมีเงื่อนไขตามที่ธนาคารกำหนด เช่น ต้องมีรายได้ประจำ 15,000 บาทขึ้นไป มีอายุการทำงานไม่น้อยกว่า 2 ปี มีความสามารถในการชำระหนี้เพียงพอตามหลักเกณฑ์ของธนาคาร เป็นต้นที่สำคัญผู้ที่จะติดสินใจซื้อต้องมั่นใจว่าจะสามารถรับภาระผ่อนชำระเงินก้อนนี้ในระยะยาวได้อีกประมาณ 10 หรือ 20 ปี ไม่เช่นนั้นหากในอนาคตไม่สามารถผ่อนชำระได้ คอนโดนั้นก็จะไม่ได้เป็นของเราอีกต่อไป และประวัติการผิดนัดชำระหนี้ของเราจะถูกบันทึกไว้ในเครดิตบูโรอีกด้วย

สุดท้ายแล้วการเลือกที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นวิธีกู้ซื้อแล้วผ่อนกับธนาคารหรือการเช่า จะเลือกแบบไหนก็ควรคำนึงถึงความพร้อมและความเหมาะสมของตัวเราให้มากที่สุด เพราะจะทำให้เกิดประโยชน์และสร้างความคุ้มค่ากับการลงทุนของเราได้ในระยะยาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *