5 ข้อควรรู้ ทำไมลงทุนคอนโดดีกว่าลงทุนหุ้น

5 ข้อควรรู้ ทำไมลงทุนคอนโดดีกว่าลงทุนหุ้น 

        ทางเลือกในการลงทุนยอดนิยมในยุคปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นการลงทุน หุ้น กองทุนรวม ทองคำ และอสังหาริมทรัพย์  การลงทุนเหล่านี้มีสิ่งที่เหมือนกันก็คือการได้กำไรและขาดทุน ส่วนสิ่งที่ต่างกันคือสไตล์การลงทุนของแต่ละประเภทและขึ้นอยู่กับความถนัดในการศึกษาและลงทุนว่าตัวเองชอบการลงทุนรูปแบบไหน ลงอ่านและเปรียบเทียบข้อมูลไปพร้อมกันได้เลยค่ะ


การลงทุนหุ้น หลายคนที่เคยลงทุนหุ้นจะพบว่าราคาหุ้นมีความผันผวนมาก ทำให้มีโอกาสขาดทุนได้ง่าย อีกทั้งยังต้องใช้เงินสดหรือการกู้ยืมเงินระยะสั้น ซึ่งทำให้มีต้นทุนทางการเงินที่สูง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงสูงด้วยหากไม่เข้าใจในธุรกิจหรือหุ้นที่ได้มีการลงทุนไป จึงเป็นเรื่องยากที่นักลงทุนมือใหม่จะสามารถทำกำไรจากหุ้นได้


การลงทุนคอนโด มีทั้งแบบเก็งกำไรเพื่อขายใบจองหรือขายดาวน์ และแบบลงทุนระยะยาวเพื่อปล่อยเช่าหรือขายต่อในอนาคต

1.กู้เงินธนาคารง่าย

ดอกเบี้ยต่ำ  การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยนั้น ทุกธนาคารจะมีอัตราดอกเบี้ยในการกู้ต่ำกว่าการยื่นกู้ขอเงินสดมาทำอย่างอื่น รวมไปถึงระยะเวลาในการผ่อนชำระนานสูงสุดถึง 30 ปี นอกจากนี้ยังสามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยถูกในทุกๆ 3 ปีอีกด้วย เมื่อเทียบดูแล้ว การลงทุนกับคอนโดมิเนียมจึงสามารถกู้ธนาคารได้ง่ายกว่าและอัตราดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย

2.ราคาตลาดไม่ผันผวน

ในตลาดหุ้นนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น – ลงแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียว แต่เมื่อเทียบกันกับการลงทุนคอนโดนั้น นั้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและราคาของคอนโดมิเนียมจะค่อยๆ ขยับขึ้นตามระยะเวลาและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในทุกปี ที่สำคัญการลงทุนคอนโดระยะยาวให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่าการลงทุนระยะสั้นแม้ว่าปัจจุบันเกิดภาวะคอนโดล้นตลาดแต่ราคาก็ยังขึ้นอย่างต่อเนื่อง

3.ใช้เวลาติดตามน้อย

ถ้าเป็นการลงทุนหุ้นนั้น ผู้ลงทุนแทบจะต้องมอนิเตอร์ตลาดหุ้นตลอดเวลาเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสทำกำไรไปได้ แตกต่างจากการลงทุนคอนโดที่ใช้เวลาเพียงแค่ช่วงประกาศปล่อยเช่าคอนโดหนึ่งแห่งที่เข้าไปลงทุนปล่อยเช่า (อย่างในปีแรกอาจใช้ระยะเวลาการลงทุนประมาณ 7-10 วันต่อปี) ทำสัญญากับโครงการ ชำระเงินโอนกรรมสิทธิ์ ตกแต่งห้อง ประกาศหาผู้เช่า และทำสัญญาเช่า ส่วนปีหลังๆใช้เวลาประมาณ 3-5 วันต่อปีกับการทำความสะอาดห้องเช่า ประกาศหาผู้เช่ารายใหม่ และทำสัญญาเช่า

4. จับต้องได้และอยู่อาศัยได้

คอนโดเป็นได้ทั้งที่พักอาศัยและการลงทุน มีความภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของเหมาะกับการสะสมเป็นทรัพย์สินในระยะยาว เป็นการลงทุนที่ใช้เวลาว่างวันหยุดแทนที่จะไปช้อปปิ้งก็ไปเที่ยวชมโครงการคอนโด เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าจะขยับขึ้นทุกๆ ปี ยิ่งอยู่ในทำเลที่ดี ก็ยิ่งมีเกณฑ์ที่จะทำกำไรได้มาก

5.ลดหย่อนภาษีได้

การลงทุนในคอนโด ส่วนใหญ่ใช้การกู้เงินจากสถาบันการเงินซึ่งมีดอกเบี้ย ผู้ลงทุนสามารถนำดอกเบี้ยดังกล่าวไปลดหย่อนภาษีได้ แตกต่างจากการลงทุนในหุ้นซึ่งไม่สามารถนำไปลดหย่อนได้ อีกทั้งหากซื้อในนามบริษัทยังสามารถนำไปหักค่าเสื่อมราคาได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหลายคนจึงหันมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะ “คอนโด”ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในทำเลความสะดวกสบาย ใกล้ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ทำงาน ทำให้ราคาในอนาคตมีทิศทางที่สูงขึ้นและควรศึกษารายละเอียดข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 092-559-5444

[email protected] https://bit.ly/2VRqaWT

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *